การควบคุมจุลินทรีย์ในยุคโควิด-19

จุลินทรีย์ทั้งก่อโรคและไม่ก่อโรคนั้น พบได้ทั่วไปในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับการฆ่า (killing) การกําจัด (removing) หรือ การระงับการเจริญเติบโต (inhibition of growth) ของจุลินทรีย์จึงเป็นส่วนสําคัญส่วนหนึ่งของวิชาจุลชีววิทยา ที่สามารถนําไปใช้ในการควบคุม และป้องกันการเกิดโรคในมนุษย์ สัตว์ และพืช การป้องกันการเน่าเสียของอาหารและการปนเปื้อน (contamination) ของวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในห้องปฏิบัติการตลอดจนกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรม วิธีการสําคัญในการฆ่ากำจัดหรือ ระงับการเจริญเติบโตดังกล่าว จะรวมอยู่ในกระบวนการที่เรียกว่าsterilization (การทําไร้เชื้อ) และ disinfection (การฆ่าเชื้อ) ซึ่งเป็นการทําลายเชื้อที่อยูภายนอกร่างกายของมนุษย์และสัตว์


|